GIÁO ÁN
CHUYÊN ĐỀ “BÉ TẬP LÀM NỘI TRỢ”
Đề tài: Bé tập bóc trứng chim cút và làm bánh mì kẹp bơ
Chủ đề: Dinh dưỡng và sức khỏe
Lĩnh vực: Phát triển thể chất
Độ tuổi: 4 tuổi B3
Thời gian: 30 phút
Giáo viên soạn - dạy: Vũ Thị Mỹ Nhân
Đơn vị: Trường mầm non Quốc Tuấn
Ngày soạn: 20/ 3/ 2023
Ngày dạy: 23/3/ 2023
I. Mục đích yêu cầu
- Trẻ biết các thực phẩm, lợi ích của món ăn và thực hiện đúng cách bóc trứng chim cút, phết bơ lên bánh mì.
- Phát triển sự phối hợp các cử động của cổ tay, ngón tay, bàn tay trẻ; rèn sự khéo léo và hợp tác trong nhóm khi trưng bày sản phẩm cho trẻ.
- Trẻ hứng thú, tích cực tham gia vào các hoạt động, yêu thích món ăn do mình làm ra.
II. Chuẩn bị
1. Đồ dùng của cô
- Đĩa chưa bóc
- Bánh mì , bơ, đường
- Video cút đã bóc và bánh mì phết bơ
- Video hướng dẫn cách làm
2. Đồ dùng của trẻ
- Tạp dề, bàn, ghế, đĩa, thìa đủ cho trẻ hoạt động
- Trứng cút, bánh mì, bơ
- Nhạc: “Chiếc bụng đói”, “ Dân vũ rửa tay ”
3. Một số đồ dùng khác bổ trợ cho tiết học
III. Hoạt động
HĐ1: Ổn định tổ chức- hướng dẫn cách làm
- Cô giới thiệu cuộc thi "Vua đầu bếp nhí "
- Cô và trẻ cùng tập bài “ Dân vũ rửa tay ”
- Trước khi vào cuộc thi để chế biến các món ăn thật ngon các đầu bếp phải làm gì để đảm bảo vệ sinh
- Thế vừa rồi cô và các con đã rửa tay thật sạch chưa ?
- Cho trẻ quan sát vi deo các món ăn
- Hỏi trẻ quan sát được món gì và cần những nguyên liệu gì ?
- Cô cho 1, 2 trẻ lên thực hiện theo khả năng trẻ
- Cho trẻ xem video bóc trứng chim cút và làm bánh mì phết bơ
=> Cô cho cả lớp nhắc lại các bước bóc trứng chim, bánh mì kẹp bơ:
+ Bóc trứng chim cút: Sử dụng các ngón tay cầm quả trứng và đập nhẹ lần lượt xung quanh quả trứng, dùng các ngón tay của 2 bàn tay bóp nhẹ cho vỏ trứng vỡ nứt đều ra. Tay trái cầm trứng, dùng ngón cái và ngón trỏ của tay phải nhẹ nhàng bóc vỏ trứng từ trên xuống. Cứ như thế bóc lần lượt sao cho trứng không còn vỏ nữa, sau đó để trứng đã bóc vào đĩa.
+ Bánh mì kẹp bơ: Lấy 1 phần bánh mì cầm trên tay trái sau đó tay phải cầm thìa xúc 1 lượng bơ vừa phải để vào giưa bánh mì, dùng thìa miết đều bơ trên bề mặt bánh mì sau đó lấy một phần bánh mì khác úp lên bánh mì vừa phết bơ. Như vậy là ta đã có bánh mì kẹp bơ rồi.
HĐ2: Trẻ thực hiện
-> Giới thiệu đồ dùng cô và trẻ đã chuẩn bị (Cho trẻ tự lựa chọn và về nhóm mình thích để thực hiện)
- Cho trẻ về 4 nhóm và thực hành
- Cô bao quát, hướng dẫn giúp đỡ trẻ
- Định hướng cho trẻ cách trang trí cho món của mình hấp dẫn hơn.
HĐ3: Trưng bày và thưởng thức
- Cho trẻ trưng bày, giới thiệu món ăn của mình.
- Cô nhận xét động viên khích lệ trẻ
- Giáo dục trẻ (Chất dinh dưỡng, ăn đủ chất cho cơ thể khỏe mạnh)
=> Kết thúc: Cô và trẻ cùng bày tiệc butffe và tham gia tiệc.